Cấu tạo, cơ chế làm lạnh và nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Bài viết này Điện lạnh Lâm Phát xin chia sẻ cấu tạo, cơ chế làm lạnh và nguyên lý hoạt động của máy lạnh, máy điều hòa.

Nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tổng thể và phát hiện những hư hỏng nên tự sửa và những hư hỏng phải gọi kỹ thuật viên điện lạnh đến khắc phục.

Bài viết liên quan:

 1. Ưu Nhược Điểm Của Máy Lạnh Inverter Và Máy Lạnh Thường
 2. Những Cách Sửa Điện Tại Nhà Hiệu Quả Mà Mọi Người Cần Lưu Ý
 3. Dịch Vụ Tháo Lắp, Di Dời Máy Lạnh Quận 4 Giá Rẻ Tại Tphcm
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Cấu tạo cơ bản của máy lạnh bao gồm:

Cục lạnh của máy điều hòa (khối phòng trong): Là sự gắn kết giữa các bộ phận như: quạt dàn lạnh, bo mạch điều khiển, hệ thống dàn lạnh (bằng đồng), máng hứng nước, lá nhôm tản nhiệt, motor vẫy gió, hệ thống tạo Ion, lưới lọc bụi, ống dẫn nước thải và bộ mạch bo (vỏ nhựa).

Cục nóng điều hòa (khối bên ngoài): Có khả năng chống chịu lại với điều kiện thời tiết khắc nghiệt bao gồm: dàn tản nhiệt, quạt gió, tụ khởi động, bo mạch điều khiển (đối với dòng máy lạnh Inverter), vỏ máy, block máy lạnh (máy nén).

Cơ chế làm lạnh của máy điều hòa trải qua 3 tiến trình làm lạnh:

 1. Thứ 1: hơi môi chất lạnh (gas điều hòa) được máy nén hút về từ áp suất thấp nén lên áp suất cao, ở nhiệt độ cao và đẩy vào dàn ngưng tụ.
 2. Thứ 2: Ở dàn ngưng, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại ở áp suất cao, nhiệt độ cao.
 3. Thứ 3: Môi chất lạnh lỏng qua phin lọc vào ống mao hoặc van tiết lưu và khi tới dàn bay hơi, áp suất giảm xuống. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào

 1. Thứ 1: Khi bạn bật máy điều hòa ở chiều lạnh lên, quạt trong dàn lạnh sẽ chạy đèn tín hiệu có báo. Lúc này vi mạch sẽ cấp điện ra bên ngoài cục nóng để cho block và quạt của cục nóng hoạt động.
 2. Thứ 2: Khi block hoạt động sẽ đẩy gas lạnh từ dàn nóng từ dạng hơi chạy qua ống mao khi qua cáp môi chất lỏng từ dạng hơi chuyển sang dạng lỏng. Điều này xảy ra là do chênh lệch áp suất rồi đẩy môi chất lạnh vào trong dàn lạnh làm lạnh hết dàn lạnh, sau đó được quạt dàn lạnh hút hơi lạnh của dàn rồi thổi ra bên ngoài. Quạt cục nóng có tác dụng là hút hơi nóng ở dàn nóng thổi ra bên ngoài để làm mát dàn nóng giúp block hoạt động tốt hơn.
 3. Thứ 3: Máy lạnh hoạt động như thế liên tục. Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên cảm biến sẽ cảm nhận được và sẽ cấp cho block lại chạy lại. Tình trạng này sẽ được lặp đi lâp lại liên tục cho đến khi bạn tắt máy điều hòa không sử dụng nữa thì mọi thứ mới dừng lại.

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy lạnh, cấu tạo của máy lạnh sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc máy lạnh và có cách sử dụng tiết kiệm mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cấu tạo, cơ chế và nguyên lý hoạt động của máy lạnh, cũng như những lỗi máy lạnh thường gặp mà bạn không biết làm sao thì hãy liên hệ ngay Điện lạnh Lâm Phát để được tư vấn miễn phí.

Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành điện lạnh, Điện lạnh Lâm Phát là một trong những công ty chuyên đi đầu trong ngành sửa máy lạnh quận thủ đức tphcm. Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị sửa tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt hàng đầu khu vực phía Nam. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về vấn đề giá cả tháo lắp máy lạnh trên địa bàn quận Thủ Đức, hãy chọn Điện lạnh Lâm Phát là địa chỉ đáng tin cậy các bạn nhé.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ của Điện Lạnh Lâm Phát:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Gửi phản hồi
  0 bình luận
  THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
  Anh Chị

  TRUNG TÂM HỖ TRỢ LÂM PHÁT

  icon search điện lạnh lâm phát

  Mảng ngành nghề Sửa chữa điện lạnh
  Mua bán máy lạnh cũ - mới

  hình ảnh bảo trì điện lạnh lâm phát

  Điện Lạnh Lâm Phát Thương hiệu gắn liền với chất lượng